Monday , May 16 2022

Vàng, vũ khí mới chống lại vi khuẩn kháng thuốc

Kháng thuốc kháng sinh, hiểm hoạ toàn cầu

Kháng thuốc là một vấn đề ngày càng gia tăng trong các bệnh nhiễm trùng do vi khuẩn. Dự đoán, đến năm 2050, mỗi năm sẽ có hàng triệu người chết vì tình trạng kháng thuốc kháng sinh. 

Vàng, vũ khí mới chống lại vi khuẩn kháng thuốc kháng sinh - Ảnh 1.

Nano vàng hiệu quả để đối phó với tình trạng vi khuẩn kháng thuốc kháng sinh.

Cùng với việc phát triển các loại thuốc kháng sinh mới, các nhà khoa học đang tìm cách để tăng cường hiệu quả của các loại thuốc cũ. Điều này bao gồm sửa đổi thuốc, kết hợp với các loại thuốc kháng sinh hoặc chế phẩm sinh học khác…

Các nhà khoa học đang nghiên cứu việc sử dụng các cụm nano vàng – mỗi cụm có khoảng 25 nguyên tử vàng – để nhắm mục tiêu và phá vỡ các tế bào vi khuẩn, khiến chúng trở nên nhạy cảm hơn với các phương pháp điều trị kháng sinh tiêu chuẩn. 

Trong vài năm, các nhà nghiên cứu đã công nhận các đặc tính kháng khuẩn của các hạt nano vàng, nhưng họ đã phải vật lộn để tìm ra cách đưa các hạt nano đến vị trí bị nhiễm vi khuẩn mà không gây hại cho các tế bào động vật có vú khỏe mạnh. 


  • Ðáng ngại sự gia tăng của siêu vi khuẩn kháng thuốc

Giờ đây, một nghiên cứu của một nhóm các nhà khoa học quốc tế từ Đại học Leeds, Đại học Khoa học và Công nghệ Phương Nam (Thâm Quyến) và Đại học Phúc Đán (Thượng Hải), Trung Quốc, đã xác định được cách đóng gói các nano vàng trong một lớp bao phân tử tạo ra chúng ít độc hơn đối với mô khỏe mạnh mà không ảnh hưởng đến đặc tính kháng khuẩn của chúng. 

Các cụm nano vàng được đóng gói bên trong một lớp bao phân tử giúp chúng tiếp cận vi khuẩn mà không gây hại cho tế bào vật chủ. Lớp vỏ này được làm bằng hai phối tử – phối tử đầu tiên có điện tích dương bị thu hút bởi điện tích âm của vi khuẩn, trong khi phối tử thứ hai được gọi là nhóm zwitterionic, chứa cả điện tích dương và điện tích âm. 

Ý tưởng là những phối tử này kết hợp với nhau sẽ giúp đưa “gói hàng” đến vi khuẩn, nơi mà lớp nano vàng sau đó sẽ hoạt động. Việc này có thể không đủ để tiêu diệt vi khuẩn một cách trực tiếp, nhưng sẽ làm chúng suy yếu đủ để cho phép kháng sinh tiêu diệt – ngay cả khi vi khuẩn đã phát triển sức đề kháng với thuốc.

Nhóm nghiên cứu đã thử nghiệm kỹ thuật này trên chuột với một loại siêu vi khuẩn phổ biến có tên là Staphylococcus epidermidis (MRSE) kháng methicillin. Họ đã điều trị vi khuẩn bằng ba loại kháng sinh từ ba loại khác nhau, cả có và không có nano vàng. Kết quả cho thấy, những thuốc được kết hợp với vàng hoạt động tốt hơn, ức chế MRSE chỉ bằng một phần 128 lượng thuốc cần thiết khi tiêm một mình.

Kỹ thuật này có thể giúp kéo dài thời gian để phát triển các loại thuốc kháng sinh mới, bằng cách thổi luồng sinh khí mới vào những loại thuốc cũ.

Mời xem thêm video đang được quan tâm:

Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19

About admin

Leave a Reply

Your email address will not be published.