Saturday , August 13 2022

Từ ngày 11/7, áp dụng giảm thuế bảo vệ môi trường đối với xăng, dầu, mỡ nhờn

Bình ổn giá xăng dầu giảm chi phí cho người dân, doanh nghiệpBình ổn giá xăng dầu giảm chi phí cho người dân, doanh nghiệp

SKĐS – Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nhấn mạnh, giá xăng dầu có tác động mạnh mẽ tới tăng trưởng kinh tế, ổn định kinh tế vĩ mô, trong bối cảnh giá dầu thế giới tăng cao như hiện nay, việc bình ổn giá là hết sức quan trọng.

Sáng 6/7, tại Nhà Quốc hội, dưới sự chủ trì của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, Ủy ban Thường vụ Quốc hội (UBTVQH) họp phiên bất thường đã xem xét, thông qua Nghị quyết về mức thuế bảo vệ môi trường (BVMT) đối với xăng, dầu, mỡ nhờn.

Tại phiên họp, UBTVQH đã nghe Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc trình bày Tờ trình của Chính phủ và Chủ nhiệm Ủy ban Tài chính – Ngân sách của Quốc hội Nguyễn Phú Cường trình bày Báo cáo thẩm tra về dự án Nghị quyết của UBTVQH về mức thuế BVMT đối với xăng, dầu, mỡ nhờn.

Từ ngày 1/7/2022, áp dụng giảm thuế bảo vệ môi trường đối với xăng, dầu, mỡ nhờn - Ảnh 2.

Ủy ban Thường vụ Quốc hội họp phiên bất thường sáng 6/7.

Theo đó, Chính phủ trình UBTVQH điều chỉnh mức thuế BVMT đối với nhóm xăng, dầu, mỡ nhờn xuống mức sàn trong khung thuế đến hết ngày 31/12/2022 như sau:

Xăng: Giảm từ 2.000 đồng/lít xuống mức sàn 1.000 đồng/lít;

Nhiên liệu bay: Giảm từ 1.500 đồng/lít xuống mức sàn 1.000 đồng/lít;

Dầu diesel: Giảm từ 1.000 đồng/lít xuống mức sàn 500 đồng/lít;

Dầu mazut, dầu nhờn: Giảm từ 1.000 đồng/lít xuống mức sàn 300 đồng/lít;

Mỡ nhờn: Giảm từ 1.000 đồng/kg xuống mức sàn 300 đồng/kg;

Dầu hỏa: Giữ mức 300 đồng/lít vì đây là mức sàn trong khung mức thuế.

Từ ngày 01/01/2023, mức thuế bảo vệ môi trường đối với xăng, dầu, mỡ nhờn tiếp tục thực hiện theo Nghị quyết số 579/2018/UBTVQH14 của UBTVQH.

Tại phiên họp, Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật cho rằng Nghị quyết có hiệu lực càng sớm càng tốt để có thể hỗ trợ ngay, tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp và người dân. 

Cùng quan điểm về việc Nghị quyết này cần sớm có hiệu lực thi hành, Tổng Thư ký Quốc hội, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Bùi Văn Cường khẳng định, cần thiết phải giảm thuế xăng, dầu để góp phần vào việc giảm giá xăng, dầu, hỗ trợ cho người dân và doanh nghiệp. Ông Bùi Văn Cường cho rằng, để bảo đảm kịp thời thì Nghị quyết có hiệu lực thi hành từ ngày 10/7/2022.

Từ ngày 1/7/2022, áp dụng giảm thuế bảo vệ môi trường đối với xăng, dầu, mỡ nhờn - Ảnh 4.

Ủy ban Thường vụ Quốc hội thông qua Nghị quyết về mức thuế bảo vệ môi trường đối với xăng, dầu, mỡ nhờn.

Nhất trí với đề xuất của Chính phủ, song Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế Vũ Hồng Thanh cũng cho biết mức giảm hiện nay đối với thuế BVMT trong giá xăng dầu không đáng kể. Do đó, Chính phủ cũng phải cân nhắc để xem các yếu tố khác cấu thành giá cơ sở của giá xăng dầu để có chính sách điều hành và tiếp tục giảm giá xăng dầu xuống.

  • Xăng quá đắt, người Hà Nội cất ô tô, xe máy để đi làm bằng tàu điện, xe đạp

    Xăng quá đắt, người Hà Nội cất ô tô, xe máy để đi làm bằng tàu điện, xe đạpĐỌC NGAY

Kết luận nội dung phiên họp, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nêu rõ, căn cứ vào Tờ trình của Chính phủ và thẩm quyền của UBTVQH, UBTVQH biểu quyết ban hành Nghị quyết về mức thuế BVMT đối với xăng, dầu như đề nghị của Chính phủ. Đồng thời, thống nhất thời hạn áp dụng Nghị quyết là ngày 11/7/2022 đến hết ngày 31/12/2022. Từ 1/1/2023 sẽ áp dụng thuế BVMT theo tinh thần Nghị quyết 579/2018/UBTVQH14, nếu không có trường hợp gì đặc biệt. Khi Nghị quyết này được ban hành sẽ thay thế cho Nghị quyết 13/2021/UBTVQH15 và Nghị quyết 18/2022/UBTVQH15 của UBTVQH.

Chủ tịch Quốc hội đề nghị Chính phủ xem xét để nghiên cứu để sửa đổi, bổ sung Nghị định liên quan đến thuế MFN; đồng thời, khẩn trương xem xét, nghiên cứu đối với những vấn đề liên quan đến thuế giá trị gia tăng và thuế tiêu thụ đặc biệt đối với mặt hàng xăng, dầu.

Tại phiên họp, với 100% thành viên tham gia biểu quyết tán thành, UBTVQH đã thông qua Nghị quyết về mức thuế BVMT đối với xăng, dầu, mỡ nhờn.

Xem thêm video đang được quan tâm:

Tin vui: Giá xăng có dấu hiệu hạ nhiệt sau 7 lần tăng mạnh | SKĐS

About admin

Leave a Reply

Your email address will not be published.