Saturday , August 13 2022

Khánh Hoà xuất hiện hàng loạt ổ dịch sốt xuất huyết tại phường xã, cấp bách phòng chống

Số ca mắc sốt xuất huyết tăng cao trong tháng 6

Theo thống kê, trong 6 tháng đầu năm 2022, tổng số ca mắc sốt xuất huyết đã ghi nhận ở thị xã Ninh Hòa là 315 ca thì riêng trong tháng 6 đã chiếm 221 ca. Số ca mắc sốt xuất huyết trong tháng 6 tăng 3,2 lần so với tháng 5/2022. Đã xuất hiện hàng loạt các ổ dịch tại các xã/phường ở Ninh Hòa như: Ninh Diêm; Ninh Bình; Ninh Phú; Ninh Phước; Ninh Quang; Ninh Tây; Ninh Thân; Ninh Thọ; Ninh Thân…

Khánh Hoà phòng, chống sốt xuất huyết ở “điểm nóng” - Ảnh 1.

Đoàn viên ở Trung tâm kiểm soát bệnh tật Khánh Hòa giúp người dân Ninh Hòa diệt loăng quăng, bọ gậy để phòng, chống sốt xuất huyết

Ngay khi xuất hiện các ổ dịch, UBBD thị xã Ninh Hòa đã chỉ đạo các xã/phường phối hợp chặt chẽ với các Trạm Y tế để diệt loăng quăng, bọ gậy hàng tháng, hàng tuần. Triển khai đến tận các thôn/tổ dân phố. Đồng thời hướng dẫn chi tiết cho người dân nắm bắt kỹ các thông tin về dịch bệnh để báo ngay với lực lượng y tế khi có các triệu chứng mắc bệnh. Các cơ sở y tế trên địa bàn cũng sẵn sàng tiếp nhận các bệnh nhân mắc sốt xuất huyết để điều trị kịp thời nhất.

Lãnh đạo UBND thị xã Ninh Hòa (Khánh Hòa) cho biết, địa phương triển khai rất nhanh các biện pháp dập dịch. Điển hình như ở xã Ninh Phước, nơi đây các hộ dân cũng như lán trại công nhân san sát nhau. Môi trường dễ phát sinh muỗi, loăng quăng. Do vậy, thị xã Ninh Hòa đã chỉ đạo lực lượng y tế phối hợp với các lực lượng ở xã Ninh Phước để diệt loăng quăng, bọ gậy ở khu đông công nhân sinh sống. Chủ động phun thuốc và hướng dẫn kỹ càng cho công nhân phòng, chống bệnh sốt xuất huyết.

  • Miền Bắc đứng trước nguy cơ bùng dịch sốt xuất huyết do số ca mắc tăng cao

Không chủ quan với sốt xuất huyết

Anh Nguyễn T.T, một công nhân ở Ninh Phước mắc sốt xuất huyết vừa khỏi cho biết, do thói quen đi làm về là ngủ luôn, ngày nghỉ thì đi chơi quanh thị xã nên đã chủ quan không chú ý đến việc vệ sinh môi trường quanh nơi mình sinh sống. Đặc biệt là các vũng nước đọng, những chỗ hay vứt nhiều rác thải ẩm ướt…sau khi một số người đã mắc thì hầu hết công nhân đã ý thức được tầm quan trọng của việc diệt loăng quăng, bọ gậy. Làm theo đúng các hướng dẫn của ngành y tế để phòng, chống sốt xuất huyết.

Khánh Hoà phòng, chống sốt xuất huyết ở “điểm nóng” - Ảnh 3.

Người dân, lao động nên thường xuyên dọn vệ sinh quanh nơi sinh sống để hạn chế môi trường cho muỗi gây bệnh phát triển

Là địa bàn chưa ghi nhận nhiều các ca mắc sốt xuất huyết nhưng ông Nguyễn Văn Trọng, Trưởng Trạm Y tế xã Ninh Quang (Ninh Hòa, Khánh Hòa) cũng cho biết: Từ đầu năm đến hết 30/6, địa bàn xã Ninh Quang chỉ ghi nhận 5 ca mắc sốt xuất huyết, 01 ổ dịch tại thôn Thạch Thành. Dù ít nhưng không được chủ quan. Ngay khi có ca bệnh đã tiến hành phun hóa chất và xử lý ngay. Hiện ổ dịch đã được khống chế. Nhiều ngày qua chưa ghi nhận thêm ca mắc mới ở Ninh Quang nhờ bà con nâng cao tinh thần cảnh giác, tích cực diệt bọ gậy.

Để nâng cao hiệu quả trong phòng, chống sốt xuất huyết, cùng với các biện pháp của ngành y tế thì một số nơi ở thị xã Ninh Hòa còn tăng cường tuyên truyền trên đài truyền thanh. Tuyên truyền trực tiếp tại các trường học, nhóm trẻ gia đình. Tuyên truyền tại các cuộc họp để…dịch sốt xuất huyết không diễn biến phức tạp.

Thêm ca bệnh sốt xuất huyết từ vùng dịch trở vềThêm ca bệnh sốt xuất huyết từ vùng dịch trở về

SKĐS – Thông tin từ BV Bệnh Nhiệt đới Trung ương cho biết, Bệnh viện vừa tiếp nhận thêm 02 bệnh nhân sốt xuất huyết có yếu tố dịch tễ từ miền Nam về.

About admin

Leave a Reply

Your email address will not be published.