Saturday , August 13 2022

Đảm bảo vận hành liên tục, hiệu quả hệ thống nhà vệ sinh công cộng tại thủ đô

Nghịch lý nhà vệ sinh công cộng ở thủ đô "cửa đóng, then cài"Nghịch lý nhà vệ sinh công cộng ở thủ đô ‘cửa đóng, then cài’

SKĐS – Không ít người dân bức xúc khi nhiều nhà vệ sinh công cộng ngay tại thủ đô Hà Nội lại không thể sử dụng vì “cửa đóng, then cài”…

Theo Sở Xây dựng TP Hà Nội, ngay sau khi nhận được thông tin phản ánh qua bài viết “Nghịch lý nhà vệ sinh công cộng ở thủ đô “cửa đóng, then cài” (đăng tải trên Báo Sức khoẻ & Đời sống ngày 28/6/2022), Sở Xây dựng Hà Nội đã có văn bản yêu cầu các bên liên quan cần tăng cường công tác kiểm tra, giám sát, duy tu, bảo trì hệ thống nhà vệ sinh công cộng trên địa bàn thủ đô.

Cụ thể, Sở Xây dựng TP Hà Nội yêu cầu UBND các quận, huyện, thị xã cần có những chỉ đạo sát sao đối với các đơn vị phụ trách quản lý, thực hiện việc duy tu, bảo trì thường xuyên, đúng kế hoạch hệ thống nhà vệ sinh công cộng trên địa bàn.

Đảm bảo vận hành liên tục, hiệu quả hệ thống nhà vệ sinh công cộng tại thủ đô - Ảnh 2.

Đảm bảo vận hành liên tục, hiệu quả hệ thống nhà vệ sinh công cộng tại thủ đô - Ảnh 3.

Theo quy định, tại mỗi nhà vệ sinh công cộng đều có 1 nhân viên vệ sinh túc trực và sẽ được mở cửa vào 6 giờ sáng hàng ngày.

Ngoài ra, Sở Xây dựng TP Hà Nội cũng yêu cầu đơn vị quản lý công khai giờ mở – đóng cửa hệ thống nhà vệ sinh công cộng, đảm bảo trải nghiệm người dân khi sử dụng các công trình công cộng này.

Ban duy tu các công trình hạ tầng kỹ thuật đô thị và công ty CP thương mại và truyền thông Vinasing (chủ đầu tư) được yêu cầu tích cực phối hợp, tăng cường công tác giám sát, kiểm tra và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm thời gian, chất lượng trong công tác vận hành những nhà vệ sinh công cộng đã được đưa vào hoạt động.

Đảm bảo vận hành liên tục, hiệu quả hệ thống nhà vệ sinh công cộng tại thủ đô - Ảnh 4.

Những nhà vệ sinh công cộng được Báo Sức khỏe & Đời sống phản ánh trước đó về tình trạng “cửa đóng, then cài” nay đã được mở khóa, hoạt động phục vụ người dân như bình thường.

Hai đơn vị trên có trách nhiệm sửa chữa, khắc phục những nhà vệ sinh công cộng có tình trạng xuống cấp, hỏng hóc (nếu có) về trang thiết bị bên trong như bồn rửa mặt, bồn cầu, gương, máy bơm, đèn điện và lớp sơn, hệ thống mái che, cửa bên ngoài.

Trả lời về tình trạng một số nhà vệ sinh công cộng bị khóa kín hoặc nếu mở cửa thì hệ thống tiêu thoát nước cũng hoạt động rất yếu, đại diện công ty TNHH MTV Môi trường Đô thị Hà Nội (URENCO) cho biết: “Theo quy định, những nhà vệ sinh công cộng đã được đưa vào hoạt động sẽ mở cửa vào 6 giờ sáng hàng ngày. Nhưng vì nhiều lí do khách quan, chủ quan mà người trực có thể đến muộn hoặc về sớm hơn dự kiến. Sau khi tiếp nhận phản ánh chúng tôi đã khắc phục để đáp ứng nhu cầu sử dụng của người dân”.

Đảm bảo vận hành liên tục, hiệu quả hệ thống nhà vệ sinh công cộng tại thủ đô - Ảnh 5.

Nhà vệ sinh tại vườn Bách Thảo đã được sơn mới lại ngay sau phản ánh về tình trạng vẽ bậy, ảnh hưởng tới mỹ quan đô thị tại khu vực này.

Đảm bảo vận hành liên tục, hiệu quả hệ thống nhà vệ sinh công cộng tại thủ đô - Ảnh 6.

Quanh khu vực các nhà vệ sinh công cộng ở Hà Nội đã được khắc phục, đảm bảo sạch sẽ. Ảnh chụp tại công trình trên đường Trần Nhật Duật – Trần Quang Khải ngày 6/7/2022.

Nói về vấn đề duy trì, sử dụng những nhà vệ sinh công cộng hiện có, lãnh đạo công ty Vinasing thông tin: “Các nhà vệ sinh công cộng nằm trong dự án do Vinasing thực hiện được kiểm tra định kỳ mỗi tháng 1 lần. Ngoài ra, chúng tôi cũng tiến hành sửa chữa theo đề nghị khi xảy ra hỏng hóc công trình nhà vệ sinh công cộng”.

“Đơn vị được giao duy trì, vận hành trực tiếp là công ty URENCO có trách nhiệm báo cáo kết quả tổng kiểm tra theo các mốc thời gian cụ thể và từ những kết quả đó công ty sẽ lên dự toán sửa chữa phù hợp”, lãnh đạo công ty Vinasing chia sẻ thêm.

Xem thêm video:

Mưa lớn xối xả, Hà Nội lại chìm trong “biển nước”

About admin

Leave a Reply

Your email address will not be published.