Thursday , August 11 2022

Các phương án đảm bảo sức khỏe cho thí sinh và cán bộ làm công tác coi thi tốt nghiệp THPT

Hôm nay, hơn 1 triệu thí sinh làm thủ tục dự thi tốt nghiệp THPTHôm nay, hơn 1 triệu thí sinh làm thủ tục dự thi tốt nghiệp THPT

SKĐS – Hôm nay (6/7), hơn 1 triệu thí sinh trên cả nước làm thủ tục dự thi tốt nghiệp THPT 2022. Theo Bộ GD&ĐT, tính tới thời điểm hiện tại, mọi công tác chuẩn bị đã hoàn thành và sẵn sàng triển khai theo đúng kế hoạch đề ra.

Để kỳ thi diễn ra an toàn trong bối cảnh dịch COVID-19 còn nhiều nguy cơ tiềm ẩn, Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Hữu Độ cho biết, Bộ GD&ĐT đề nghị chủ tịch UBND tỉnh, thành phố chỉ đạo triển khai những giải pháp cụ thể. Nhiều nơi có cách làm linh hoạt, sáng tạo, nhất là trong việc bố trí phòng thi, lối đi riêng cho thí sinh F0, đảm bảo an toàn chung cho cả Hội đồng thi.

Người tham gia công tác thi thực hiện nghiêm biện pháp phòng, chống dịch theo hướng dẫn của Bộ Y tế trong suốt quá trình làm nhiệm vụ và theo dõi sức khỏe sau khi kỳ thi kết thúc.

Các phương án đảm bảo sức khỏe cho thí sinh và cán bộ làm công tác coi thi tốt nghiệp THPT - Ảnh 2.

Thứ trưởng Bộ GD&ĐT kiểm tra điều kiện phòng, chống dịch bệnh, vật tư y tế để bảo đảm an toàn sức khỏe cho thí sinh tham dự kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông năm 2022 tại Hà Nội.

Bộ GD&ĐT cũng yêu cầu địa phương bố trí tại mỗi điểm thi phòng thi riêng cho các thí sinh thuộc diện F0 và ca nghi ngờ, bảo đảm cách biệt với các phòng khác và đáp ứng yêu cầu về phòng, chống dịch theo hướng dẫn của Bộ Y tế. Mỗi điểm thi cần bố trí đủ số lượng cán bộ coi thi và giám sát cho các phòng thi riêng; chuẩn bị đầy đủ các điều kiện cần thiết để họ thực hiện nghiêm túc việc phòng, chống COVID-19.

Năm nay, đối tượng thí sinh F0 có hai trường hợp, một là được đặc cách theo quy định, hai là vẫn dự thi theo nguyện vọng. Vì vậy, một trong những vấn đề đặt ra với ngành Y tế các địa phương là xác nhận học sinh F0 sao cho đúng người, đúng bệnh, đáp ứng được yêu cầu xét đặc cách cho các em. Các địa phương hiện thực hiện tốt yêu cầu này.

Thứ trưởng Bộ GD&ĐT cũng lưu ý, dù dịch bệnh không còn tác động trên diện rộng như kỳ thi năm ngoái, các địa phương đã có kinh nghiệm cũng như sự chuẩn bị tích cực, chúng tôi khi làm việc với các địa phương đều nhấn mạnh quan điểm “không chủ quan”.

Các phương án đảm bảo sức khỏe cho thí sinh và cán bộ làm công tác coi thi tốt nghiệp THPT - Ảnh 3.

Lịch thi tốt nghiệp THPT 2022.

Chia sẻ về đề thi năm nay, Thứ trưởng Bộ GD&ĐT cho biết, thí sinh năm nay là những học sinh chịu tác động bởi COVID-19 trong suốt cả ba năm học THPT. Để phù hợp điều kiện, thời gian học tập của thí sinh, đề thi năm nay tập trung kiến thức cơ bản và vẫn sẽ có những câu hỏi phân loại được thí sinh, phù hợp yêu cầu của nhiều trường đại học dùng kết quả của kỳ thi để xét tuyển. Đề thi sẽ không có những phần đã tinh giản theo hướng dẫn về dạy và học của Bộ GD&ĐT.

  • Thi tốt nghiệp THPT 2022: Lưu ý quan trọng để tránh bị ‘trượt oan’

  • Bộ Y tế đảm bảo an toàn cho thí sinh trước kỳ thi tốt nghiệp

Trước khi kỳ thi tốt nghiệp THPT diễn ra vào sáng mai (7/7), Thứ trưởng Bộ GD&ĐT mong các em bình tĩnh, tự tin, trên cơ sở nội dung đề tham khảo mà Bộ GD&ĐT đã ban hành, sẽ bước vào kỳ thi với quyết tâm cao nhất.

“Một trong những điểm tôi cũng lưu ý khi làm việc với địa phương là cố gắng hạn chế, nếu được là không có thí sinh, cán bộ vi phạm quy chế. Làm được điều này chính là vì các em, vì thầy cô. Không thí sinh nào đi thi lại mong kết quả không tốt. Không giáo viên nào mong muốn không hoàn thành nhiệm vụ, thậm chí bị kỷ luật. Chúc các thầy cô và thí sinh có một kỳ thi thành công!”.

Ngày 30/5, Bộ GD&ĐT cũng đã có hướng dẫn tổ chức thi cho thí sinh bị ảnh hưởng bởi dịch, trong đó có yêu cầu các hội đồng thi tạo điều kiện để người tham gia thực hiện nghiêm các biện pháp phòng hộ cá nhân, phòng, chống dịch theo hướng dẫn của Bộ Y tế trong suốt quá trình làm nhiệm vụ và theo dõi sức khỏe sau khi hoàn thành nhiệm vụ.

Thí sinh có phải đeo khẩu trang khi đến điểm thi tốt nghiệp THPT?Thí sinh có phải đeo khẩu trang khi đến điểm thi tốt nghiệp THPT?

SKĐS – Thí sinh phải nghiêm túc đeo khẩu trang khi đến điểm thi, trên đường từ điểm thi về nhà và nơi tập trung thí sinh. Trước khi vào phòng thi, thí sinh phải gỡ khẩu trang để cán bộ coi thi kiểm tra, sau đó đeo khẩu trang vào phòng thi và trong suốt thời gian làm bài thi.

About admin

Leave a Reply

Your email address will not be published.